สูตรลับปรนนิบัติ "ผิว"

ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงในช่วงท้อง ทำให้คุณแม่มีปัญหาเรื่องผิวพรรณหลายอย่าง เช่น เป็นสิวเป็นฝ้า ผิวบางส่วนตามรักแร้หรือขาหนีบดำคล้ำขึ้น บางคนก็ผิวมันขึ้น บางคนกลับแห้งเป็นขุย ซึ่งผิวจะเปลี่ยนไปอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับปริมาณฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไป และสภาพผิวดั้งเดิม ปัญหาเหล่านี้คุณแม่สามารถบรรเทาได้ด้วยสูตรลับจากธรรมชาติที่จะช่วยปรนนิบัติ


สูตรผิวตัวเนียนสวย ว่าง ๆ ก็เข้าครัว แล้วเอาผลไม้ เอาวัตถุดิบที่อยู่ในครัวพวกนี้มาบำรุงผิดหน้ากันดีกว่า
  • มะละกอสุกบด พอกหน้าทิ้งไว้สักครู่แล้วล้างออก จะช่วยให้ผิดพรรณสดใส ป้องกันการอักเสบ


  • แคร์รอตปั่น พอกหน้าทิ้งไว้ ช่วยให้ผิวหน้าสดใส


  • บำรุงรักษาผิวแห้งแบบง่าย ๆ โดยใช้กล้วยบดพอกหน้าหรืออาจหั่นแว่นบาง ๆ วางบนใบหน้าเพื่อให้น้ำมันและวิตามินที่มีประโยชน์ช่วยกันบำรุงผิว เสร็จแล้วล้างออกให้หมดจด


  • ไข่แดงผสมน้ำมันมะกอก 1 ถ้วย กับน้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน ทาใบหน้าทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วล้างออก


  • ใช้แตงกวา 1 ผล ปอกเปลือกล้างให้สะอาดหั่นแล้วปั่นละะเอียด เติมไข่ขาว 1 ฟอง กับน้ำมะนาว 1 ช้อนชา ล้างหน้าให้สะอาด เช็ดให้แห้ง แล้วใช้พอกหน้าเว้นรอบปากและดวงตา พอกทิ้งไว้ 20 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด


  • อยากหน้าใส ใช้มะขามเปียกแกะรกออกแล้วขยำกับน้ำธรรมดานี่ละค่ะ พอกหน้าทิ้วไว้สัก 5 นาที คุณสมบัติของมะขาม คือเหมาะกับคนผิวมัน แต่สำหรับคนผิวแห้งให้เติมนมที่มีทั้งโปรตีนและไขมันลงไปช่วยค่ะ


  • สำหรับคนผิว มันให้ปั่นวุ้นจากว่านหางจระเข้ที่ล้างสะอาดแล้ว ปั่นจนละเอียด พอกทั่วใบหน้าเว้นบริเวณรอบปากและดวงตา ทิ้งไว้ 20 ส่วนผิวแห้ง ก็ให้ผสมน้ำมันมะกอกกับไข่แดงลงไปด้วย


  • สูตรหัวไชเท้าแก้ฝ้าจากธรรมชาติ โดยปอกเปลือกหัวไชเท้า ล้างน้ำสะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ปั่นแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง ใช้แต่น้ำนำมาผสมกับรำข้าว จะได้ครีมหัวไชเท้า ใช้พอกทั่วบริเวณที่เป็นฝ้าทิ้งไว้ราว 15 นาที ทำทุกวันฝ้าจะค่อย ๆจางลงค่ะ

สูตรขัดตัวเนียนสวย

ขัดตัวด้วยน้ำตาล ใช้น้ำตาลทรายเม็ดใหญ่ ๆ ขัดผิว ง่าย ๆ ก็แค่เอาน้ำตาลทราย 1 ถ้วยผสม กับน้ำมันจากผักที่มีขายในซูเปอร์มาร์เกต 2 ช้อนชา นำมานวดให้ทั่วบริเวณไหนแห้งกร้าน เช่น ข้อศอก หัวเข่า นวดนานหน่อยแล้วล้างออก ผิวพรรณจะสดใส นวลเนียนขึ้น

ชโลมด้วยน้ำผึ้งผสมมะนาว ใช้น้ำมะนาว 1 ถ้วย ผสมกับน้ำผึ้ง 2 ถ้วย นำน้ำผึ้งผสมมะนาวทาถูให้ทั่วเรือนร่าง ทิ้งไว้ 10 นาที ล้างออกด้วยน้ำอุ่น กับสบู่ ทำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง แต่ถ้าคุณแม่ผิวแห้งก็เติมน้ำในส่วนผสมเสียหน่อยก็ได้ค่ะ

มะขามเปียกพอกผิวเนียน สำหรับส่วนข้อศอก ตาตุ่ม ซึ่งเป็นบริเวณที่มักแห้งกร้านให้ใช้เนื้อมะขามขยำกับน้ำเล็กน้อยพอข้น ๆ พอกไว้ราว 15 นาที แล้วขัดถู จะช่วยลดควมหยาบกร้าน แล้วทาด้วยขมิ้นจะช่วยบำรุงผิว

กำจัดสิวที่หลัง กำจัดสิวที่ขึ้นบริเวณหลังด้วยการใช้มะขามเปียกห่อผ้าขัดถูกหลัง ขัดแล้วทิ้งไว้สักพัก ขัดต่อ ล้างออกให้สะอาด ทำ อาทิตย์ละครั้ง สิวจะค่อย ๆ หายไป ขอแอบกระซิบว่าให้คุณพ่อช่วยขัดให้ก็ได้นะคะ

อยากให้รักแร้ขาวขึ้น กรองมะขามเปียกผสมน้ำ ทารักแร้เช้าเย็นแล้วล้างออก ทำสม่ำเสมอจะช่วยให้รักแร้ดำคล้ำน้อยลงได้ค่ะ

คุณแม่สามารถเลือกสูตรเหล่านี้ไปใช้ได้ตามใจชอบเลยนะคะ เอาแบบที่ทำสะดวก หรือว่าง ๆ ก็ลองหลาย ๆ สูตร แล้ว ค่อยมาดูว่าแบบไหนได้ผลเหมาะกับเราที่สุด นอกจากจะช่วยให้ผิวเนียนใสแล้ว ยังสามารถใช้ช่วงเวลานี้ผ่อนคลายร่างกายและจิตใจไปในตัวด้วยค่ะ

ขอขอบคุณ
ข้อมูลจาก
นิตยสารดวงใจพ่อแม่